Watermelon of Tina

Làm một mình cho một người


You are not connected. Please login or register

Vỏ bọc cho tâm hồn hay Đa Nhân Cách ?!

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Vỏ bọc cho tâm hồn hay Đa Nhân Cách ?!


Không ít người không sống với con người thật, với giá trị thật của mình. Chữ "personality" (cái tôi) trong tiếng Anh bắt nguồn từ chữ La-tinh "persona" (mặt nạ ) .

Từ xa xưa, theo kết quả khảo cổ về xác ướp ở Ai cập thì ngay cả xác ướp vẫn được mang mặt nạ. Thực tại, ở nhiều nơi trên thế giới, con người vẫn còn thích thú với việc che mặt thật (có lẽ cũng đã giả tạo với vai trò diễn xuất trong vở kịch: Cuộc sống thực tế) của mình bằng "mặt nạ" trong các lễ hội khiêu vũ hóa trang. Người ta nói rằng, sự chuyển động cơ thể qua các nhịp điệu nhảy múa tái hiện cuộc sống, mặt nạ chỉ là một công cụ để con người thể hiện ý tưởng loại bỏ sự giả dối và chân thực với chính mình. Nhưng khoác lên thêm một lớp mặt nạ, "giả để che lấp những cái giả khác" sẽ giúp con người thể hiện được sự chân thực với chính bản thân mình? Có phải chăng đây cũng chỉ là sự giải thích cho những người đang diễn xuất cái vai trò cổ vũ của họ về những lợi ích của các lễ hội hóa trang trong "vở kịch cuộc sống thực tế"? Tại sao con người thích (hoặc phải) mang mặt nạ? Và sống như con người mang mặt nạ hay con người chân thực của mình là tốt? Con người có khả năng chọn lựa được giữa "mặt nạ" và "chân thực" hay không?

Ở Bắc Mỹ là Zorro, một hiệp sĩ đeo mặt nạ, cứu tinh của những người dân kém thế, nỗi ám ảnh của tầng lớp thống trị vào thời kỳ khai hoang ở California. Nhưng cởi mặt nạ xuống, Zorro lại chính là Don Diego Vega, một tay quý tộc nổi tiếng lười biếng của vùng đất này. Như vậy thì Zorro hay Don Diego Vega là "con người thật sự" của nhân vật này? Mặt nạ có tạo nên Zorro được không? Hay Zorro chính là con người thật sự của D.D. Vega? Một phim vui khác về chủ đề này là phim Mặt Nạ (The Mask, 1994), do Jim Carrey thủ vai chính, diễn tả khả năng biến đổi bản chất và điều khiển con người của cái mặt nạ. Xem phim, người ta liên tưởng đến những người mang mặt nạ trong cuộc sống thực tế.

Theo các nhà tâm lý học, con người vì tự ti mặc cảm, nghĩ mình chẳng là ai nên phải đeo thêm nhiều thứ khác. Dần dần người ta trở thành những tên hề trên sân khấu cuộc đời, thành những người mang mặt nạ.

Karl Jung gọi "cái tôi giả" (false self, false indentification) là "persona". Trong tiến trình viên mãn về tâm lý, con người phải làm sao rũ bỏ được những mặt nạ này, nếu không thì sẽ bị chúng hành khổ bản thân và dẫn đến hành khổ nhiều người khác. Hudson Smith, một giáo sư triết học của nhiều đại học ở Mỹ nhận xét: "Nhưng khổ nỗi là hầu hết chúng ta đã quên, không phân biệt được "con người thực" của mình và những "cái tôi giả tạo" chúng ta mang để đóng trò trên "sân khấu đời". Những "cái tôi giả tạo" ấy đáng lẽ phải được cởi ra, như đồ vật hóa trang, khi đóng xong vở tuồng trên sân khấu nghệ thuật. Hầu hết chúng ta bị mê hoặc với cuộc sống trước mặt, không nhớ những vai trò đã đóng trong quá khứ, không đoán được những vai trò sẽ đóng trong tương lai. Chúng ta có bổn phận phải sửa lại sự sai lầm này, phải xuyên qua và tiêu hủy những "cái tôi", gỡ bỏ hết các mặt nạ hóa trang tạm bợ để tìm ra người "diễn viên vô danh" hay "con người chân thực" ẩn nấp đàng sau."

Các nhà tâm lý học, triết học ... có lẽ chỉ "bàn" đến sự cần thiết tìm về "con người chân thực" (true self) của một cá thể để đạt đến một cuộc sống " chân thực và tốt đẹp" hơn, với giả thiết là cá nhân đang ở trong một xã hội mà sự tự do chọn lựa được tôn trọng. Chúng ta thử nhìn vào những xã hội nơi mà quyền tự do không được tôn trọng và con người phải mang nhiều mặt nạ, dù có muốn hay không để sinh tồn thì một người có thể tìm về "con người chân thực" của họ được không? Hay sẽ bị lạc mất dấu với thời gian?

(Sưu Tầm)

************************


Con người đôi khi liệu có thích thú khi khoác lên mình một vỏ bọc để che dấu đi những nội tâm của chính mình . False or True selt ????

Như vậy , ta có phải là con người đa nhân cách ??? Những nhân cách đó giúp ta vượt qua stress trong cuộc sống thường nhật ??Câu hoỉ đó chỉ có thể trả lời bằng chính nội tâm mỗi người chúng ta đã trải qua hay chưa mà thôi .

Những gì tưởng chừng như hiện tại là ngõ cụt , bạn bơ vơ cô đơn , bạn không biết tìm ai , không biết phải san sẻ cùng ai ?Bạn tìm về chính con người bạn ...Bạn ngồi đó , nhờ trái tim mách bảo ...

Đó cũng là một biện pháp giúp ta thoát khỏi khủng hoảng . Nhưng như vậy , bạn tin không (?) . Hiệu quả của nó sẽ chỉ chia được ở thì hiện tại thôi . Bạn nghĩ sao về những người bạn . Mở lòng ra một chút , một chút cho một sự khởi đầu , dần dần bạn sẽ thấy những hạt giống đó gieo vào tim bạn và " zhangda"(Grow up) tự lúc nào .Xúc cảm luôn lớn lên theo muôn vàn cách ma nó lựa chọn .

Trong film Mặt Nạ (The Mask) có một câu trong film rất hay, tớ rất thích lời thoại này " The only wrong thing would be to deny what your heart truly feels."( Ðiều sai lầm duy nhất là phủ nhận những gì trái tim mình thật sự cảm nhận ) Đây cũng là câu mình thực sự thích .Cũng mong chia sẻ với mọi người ... Hãy sống , hãy lựa chọn , suy nghĩ chính chắn và tôn trọng con tim mình !

Trên đây là chút suy nghĩ của tớ về bài viết trên .Viết cho một người đã nói với tôi hôm nay là người đó cô đơn !Và gửi gắm chút cảm xúc khi đọc cuốn"Say with me about your drreams"(SedneyShedom).


À , entry này , tớ gửi gắm nỗi niềm khi đọc cuốn " Hãy kể về giấc mơ của em " ( shydney shedom ) .Đọc chưa vậy ??? Nếu chưa , hãy tìm đọc nnhé !

Mình vẫn ấn tượng nhân vật chính , Ashley , phải đấu tranh tinh thần , phải xuất hiện những nhân cách khác để bảo vệ chính mình ... vượt lên hoàn cảnh , vượt lên số phận !!!Nhân cách nào của cô cũng tài năng và cá tính , điều đặc biệt và thú vị là 3 nhân cách không hề biết nhau .

Nguồn : HR

Xem lý lịch thành viên http://boconganh.huhohi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết